วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

อาชีพเสริมทำขนมบ้าบิ่น

ขนมบ้าบิ่น

ขนมบ้าบิ่นเป็นขนมพื้นบ้านแต่โบราณ รสชาติหวาน มันมะพร้าวนิดๆ อร่อยดี ถ้าจะทำขนมบ้าบิ่นขายเป็นอาชีพเสริมละก็ วันนี้เรามีสูตรการทำมาฝากกัน ไม่แน่อนาคตเราเริ่มจากขนมบ้าบิ่นเพียงหนึ่งอย่าง เกิดขายดิบขายดีขึ้น เราอาจจะต่อยอดเพิ่มสินค้าอีกอย่างสองอย่าง เปิดเป็นร้านส่งขนมพื้นบ้านใหญ่โตขึ้นมาก็ได้นะ ใครจะไปรู้ อนาคตไม่แน่ไม่นอน เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ ลองอ่านบทความนี้ดู อาจช่วยเพื่อนๆได้ ขนมบ้าบิ่น ในปัจจุบัน หาทานได้ยากพอสมควร จึงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ต้นทุนการทำขนมบ้าบิ่นค่อนข้างน้อย จึงสามารถสร้างกำไรได้ดีพอสมควร ส่วนเรื่องการทำขนมบ้าบิ่นก็ไม่ยาก


ขนมบ้าบิ่น
ส่วนผสมขนมบ้าบิ่น
1.                   มะพร้าวขูดเป็นเส้น  1 กิโล
2.                   แป้งข้าวเหนียว 1 กิโล
3.                   แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโล
4.                   น้ำตาลปี๊บ 2 ขีด
5.                   น้ำตาลทราย 3 ขีด
6.                   น้ำเปล่า 3 แก้ว
7.                   น้ำมัน


วิธีการทำขนมบ้าบิ่
1. นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน, แป้งข้าวเหนียว, น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
2. จากนั้นใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. ตักส่วนผสมเทใส่ถาด (หรือแบบที่เตรียมไว้) ควรทาน้ำมันบางๆที่ถาดเพื่อไม่ให้ขนมติดเมื่ออบเสร็จ จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิ ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกทั่ว
4. เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม จากนั้นนำไปอบต่ออีกสักพัก จะได้ขนมที่มีหน้า เป็นสีน้ำตาล
5. เมื่ออบรอบสองแล้ว นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆเสริฟรับประทานได้ทันที

ยังไงซะ ก็ตัดสินใจเลือกหาอาชีพเสริม ตามใจรัก จะดีที่สุด จะได้เหนื่อยใจในภายหลัง
ขอขอบคุณเพื่อนที่ติดตามกันมาตลอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น