![]() |
น้ำเต้าหู้ |
น้ำเต้าหู้อาหารตอนเช้า
ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ถ้าไม่ใส่น้ำตาลก็จะดีใหญ่ ขายน้ำเต้าหู้เป็นอาชีพเสริมก็หน้าโอเคนะครับ
ท่านที่กำลังหาอาชีพเสริมอยู่ลองอ่านบทความนี้ดูก่อนนะครับ น้ำเต้าหู้
หรือนมถั่วเหลือง (soybean milk, soy milk,
soya milk) ผลิตจากการนำถั่วเหลืองมาแช่ บด
และต้มกับน้ำแล้วกรองเอาส่วนที่เป็นน้ำมาปรุงรสหวานเป็นเครื่องดื่ม มีการศึกษาถึงคุณประโยชน์ต่อสุขภาพของถั่วเหลืองเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว
ซึ่งอ้างถึงประโยชน์ในการลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดอาการวัยทอง
และลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคกระดูกพรุนด้วย
ซึ่งล้วนเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่สูงวัยขึ้น
นอกจากนี้
ในถั่วเหลืองยังอุดมไปยสารอาหารอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส
วิตามิน AB, B1, B2, B6, B12 ไนอาซิน และวิตามิน C,
D, E และในเมล็ดถั่วเหลืองยังมี “เลซิทิน”
อันเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันในร่างกายได้อีกด้วย
ประโยชน์ของน้ำเต้าหู้
1. ป้องกันโรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน อาการวัยทองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
2. ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านมช่วยลดโคเลสเตอรอลและลดไขมันในร่างกาย
1. ป้องกันโรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน อาการวัยทองและโรคหลอดเลือดหัวใจ
2. ให้โปรตีนเกือบเท่านม มีไขมันที่ดีกว่า คือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านมช่วยลดโคเลสเตอรอลและลดไขมันในร่างกาย
สำหรับคนที่ไม่ดื่มนมเพราะเหตุใดก็
ตาม จะได้รับคำแนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลือง คงไม่มีใครไม่รู้จักน้ำเต้าหู้
แต่พอเรียกนมถั่วเหลืองดูเป็นเครื่องดื่มมีค่ามากขึ้น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้
เป็นอาหารประจำชาติได้อย่างหนึ่งเลยทีเดียว
การทำน้ำเต้าหู้
ส่วนผสมการทำน้ำเต้าหู้
1.
ถั่วเหลือง 1 กิโล
2.
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง
3.
เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.
น้ำเปล่า 6 ลิตร
วิธีการทำน้ำเต้าหู้
·
เริ่มต้นเราก็เอาถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาด
แช่น้ำไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง
·
พอเราแช่ถั่วเหลืองแล้วก็เก็บสิ่งสกปรกต่างๆ
ออก
·
แล้วขยี้เอาเปลือกถั่วเหลืองออกให้หมด
ล้างให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง
·
ให้นำถั่วเหลืองมาปั่นกับน้ำเปล่าสะอาดประมาณ
6 ลิตร
·
ต่อไปเราก็เอาน้ำถั่วเหลืองที่ปั่นไว้มากรองด้วยผ้าขาวบางประมาณ
3 ครั้ง
·
แล้วก็เอาน้ำนมถั่วเหลืองดิบที่ได้ไปต้ม
ใส่ส่วนผสม เกลือป่น นมข้นหวาน คนให้เข้ากันแล้วต้มให้เดือดอีกประมาณ 10 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น